Ý nghĩa và lịch sử của ngày 8/3

 

Ngày 8/3 là ngày phụ nữ quốc tế được tôn vinh. Nhưng hầu hết mọi người chỉ biết ý nghĩa ngày 8/3 là ngày dành cho phụ nữ, còn ít ai biết được lịch sử hình thành và ý nghĩa thực sự của nó. Dưới đây là tóm lược về nguồn gốc về ý nghĩa lịch sử ngày 8/3 bạn có thể đọc qua để hiểu hơn.

Lịch sử ngày 8/3

Cuối thế kỷ thứ 19 nữ công nhân ngành dệt may của nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh chống lại sự khó khăn, áp bức, bóc lột sức lao động của họ tại thành phố New YorK. Phong trào này diễn ra vào ngày 8/3/1957 nhằm đòi lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho chị em phụ nữ. Hai năm sau cuộc đấu tranh đó, hãng dệt tại hoa kỳ đã thành lập tổ chức công đoàn cho các nữ công nhân. Công đoàn có vai trò bảo vệ và đại diện đòi quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em trong xưởng dệt.

Ngày 8/3/1908, 1500 phụ nữ diễu hành biểu tình đòi tăng lương giảm giờ làm, xóa bỏ việc bắt trẻ em làm việc tại đường phố ở New York. Để đảm bảo quyền lợi của phụ nữ Đảng xã Hội Hoa Kỳ đã tuyên bố ngày 28/2/1909 là ngày quốc tế phụ nữ.

Tuy nhiên vào hội nghị phụ nữ tổ chức vào ngày 8/3/1910 do Quốc tế xã hội chủ nghĩa ( Quốc tế 2) tổ chức, với sự góp mặt của 100 đại biểu phụ nữ đến từ 17 quốc gia đồi quyền bầu cử cho phụ nữ. Trong hội nghị bà chủ tịch Clara Zetkin ( người Đức) đã đề nghị chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ Nữ để nhớ ơn những người phụ nữ đã đấu tranh giành quyền lợi trên toàn thế giới. Hội nghĩa đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với khẩu hiệu : “ Việc làm ngang nha”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, “Ngày làm việc 8 giờ”

Sự phát triển của các cuộc đấu tranh của phụ nữ

Sau đó, ngày 8/3 là ngày phụ nữ lao động trên toàn thế giới cùng nhau đứng lên đấu tranh vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Họ đấu tranh vì công bằng xã hội, hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ văn minh. Đây cũng là ngày biểu dương tinh thần đấu tranh không ngại khó khăn, đàn áp của phụ nữ toàn thế giới.

Ở nước ta có hai vị nữ tướng đánh tan giặc ngoại xâm đó là bà Trưng Trắc và Trưng Nhị. Ngày 8/3 cũng là ngày diễn ra cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Vì vậy lịch sử ngày  8/3 cũng là ngày lễ kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai bà.

Ý nghĩa ngày 8/3

Ở mỗi quốc gia có nhiều ngày lễ khác nhau cho phụ nữ, nhưng ngày 8/3 là ngày lễ chung của phụ nữ trên tất cả các nước. Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là người chịu đựng, hy sinh để xây dựng một gia đình đầm ấm. Vì vậy họ xứng đáng có 1 ngày được nâng niu và trân trọng.

Ngày nay không chỉ một mình người chồng gánh vác kinh tế mà người phụ nữ cũng góp phần tạo thu nhập cho gia đình. Không chỉ làm kinh tế mà phụ nữ còn rất nhiều công việc nhà, chăm lo, nuôi dạy con cái. Vì vậy một nửa thế giới còn lại hãy yêu thương và san sẻ việc nhà cùng chị em nhiều hơn.

Trong ngày lễ 8/3 nên có những món quà ý nghĩa dành cho những người phụ nữ thân yêu của bạn. Không cần món quà quá giá trị chỉ cần mang ý nghĩa tinh thần cũng được nhưng nó xuất phát từ tình cảm trân thành là điều giá trị nhất.

Trên đây là ý nghĩa và lịch sử ngày 8/3. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về ngày quốc tế phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Call Now ButtonHotine: 090.696.1234